Green Library - Cùng con yêu sách

1. Nhà giả kim (Paulo Coelho)

Đối với cuốn sách Nhà giả kim này, những bài học, thông điệp sẽ được tác giả đưa ra một cách thẳng thắn và ngắn gọn, giúp cho người đọc không cần phải suy nghĩ và tốn quá nhiều thời gian để ngẫm nghĩ về thông điệp của cuốn sách này. Rõ ràng với cách truyền tải nội dung đơn giản và tiếp cận người đọc trực tiếp như thế này, sẽ dễ dàng giúp người đọc tiếp cận với cuốn sách nhanh hơn, đó cũng có thể là lý do giúp cuốn sách này được yêu thích và bán chạy đến như thế.

Nếu như cuộc sống chính là một vùng sa mạc với bao nguy hiểm đang rình rập, và chúng ta chính là những người đang trong một cuộc phiêu lưu đi qua những miền sa mạc và những khu rừng sâu thẳm, thì trong cuốn sách Nhà giả kim này, nó chỉ gói gọn lại còn là một bãi cát nhỏ mà nhân vật trong câu chuyện có thể dễ dàng bước vài bước chân qua bãi cát đó để đến với một khu ốc đảo khác. 

Qua nhân vật cậu bé Santiago trong tác phẩm này cho chúng ta thấy rằng, nếu không dám theo đuổi và thực hiện mơ ước của mình, thì bạn sẽ cảm thấy nuối tiếc vì đã không dám đương đầu với những khó khăn ở ngoài kia. Như cậu bé Santiago trong câu chuyện này, nhờ có cuộc hành trình đi tìm kho báu này mà cậu đã có được một mối tình dễ thương với cô nàng Fatima, cũng như cậu đã được tận mắt chứng kiến sự kỳ vĩ và lớn lao của Kim tự tháp… đó chính là những quả ngọt mà cậu đã có được sau chuyến hành trình đầy khó khăn và gian nan của mình.

Đối với mỗi người đọc chúng ta, sau khi đọc xong cuốn sách này, thay vì chỉ biết gật gù với những bài học thông điệp của cuốn sách mang lại, mà bạn nên bước ra thế giới ngoài kia để nếm trải những hương vị của cuộc sống, như thế mới giúp chúng ta trưởng thành, cứng cáp và dễ dàng đạt được thành công hơn. 

Cuốn sách Nhà giả kim thực sự là một cuốn sách mà chúng ta nên tìm đọc, nhất là dành cho những người đang loay hoay lạc lối trên con đường chinh phục và theo đuổi ước mơ và hoài bão của riêng mình. Cuốn sách Nhà giả kim này sẽ giúp bạn có thêm động lực, đưa ra những bài học, lời khuyên bổ ích để giúp bạn dễ dàng đạt được những điều mà mình mong muốn đặc biệt dành cho những kẻ mộng mơ đang lạc lối trong hành trình kiếm tìm hạnh phúc và theo đuổi ước mơ.

“Mình đã đọc xong cuốn này và hoàn toàn bị chìm đắm vào câu chuyện mà Paulo đã vẽ ra. Cuốn sách này làm mình thấy tin vào khoảng tâm linh vũ trụ và cách nó liên kết với mỗi người. Khiến mình an tâm về tương lai. Có cái nhìn lạc quan hơn về cuộc sống. Thiệt sự là hay luôn ❤️.” (Ngọc Minh – Tiki, 2020)

“Chỉ cần đi theo tiếng gọi trái tim, thực hiện điều bản thân mong muốn, cứ đi rồi con đường sẽ tự mở lối…. Sách ý nghĩa lắm ạ.” (Lạc Mai – Tiki, 2021)

“Thật sự là sau khi gấp quyển sách lại, tôi cảm tưởng như quyển sách này được viết riêng cho mình vậy. Và tôi tin là bạn cũng sẽ nhìn thấy ánh sáng ở cuối đường hầm sau khi đọc xong quyển sách này. Cuốn sách có thể mở ra một ngã rẽ mới của cuộc đời, dẫn đưa ta đến với những giá trị vĩnh cửu.”(Thanh Phạm – Tiki, 2021)

Xem thêm thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee
01-nha-gia-kim-min
Ảnh: Tiki.vn

2. Đi tìm lẽ sống (Viktor Emil Frankl)

Đi tìm lẽ sống của Viktor Frankl là một trong những quyển sách kinh điển của thời đại, là một trong những quyển sách hay về ý nghĩa về cuộc sống mà bạn nên đọc một lần trong đời. Thông thường, nếu một quyển sách chỉ có một đoạn văn, một ý tưởng có sức mạnh thay đổi cuộc sống của một người, thì chỉ riêng điều đó cũng đã đủ để chúng ta đọc đi đọc lại và dành cho nó một chỗ trên kệ sách của mình. Quyển sách này có nhiều đoạn văn như thế.

Đây là quyển sách viết về sự sinh tồn, bản thân tác giả đã trải qua những ngày tháng kinh hoàng trong những trại tập trung của Đức Quốc Xã, để sinh tồn cho đến ngày hôm nay ông đã luôn giữ hy vọng ngày trở về bên người vợ của mình. Frankl đã nhìn thấy ba nguồn ý nghĩa cơ bản của đời người: thành tựu trong công việc, sự quan tâm chăm sóc đối với những người thân yêu và lòng can đảm khi đối mặt với những thời khắc gay go của cuộc sống.

Nhiệm vụ lớn lao nhất của mỗi người là tìm ra ý nghĩa trong cuộc sống của mình. Frankl đã nhìn thấy ba nguồn ý nghĩa cơ bản của đời người: thành tựu trong công việc, sự quan tâm chăm sóc đối với những người thân yêu và lòng can đảm khi đối mặt với những thời khắc gay go của cuộc sống. Đau khổ tự bản thân nó không có ý nghĩa gì cả, chính cách phản ứng của chúng ta mới khoác lên cho chúng ý nghĩa.

Chắc rằng không có gì trên đời này có thể giúp một người sinh tồn trong những hoàn cảnh khắc nghiệt nhất một cách hiệu quả bằng việc hiểu rằng cuộc sống của mỗi người luôn có ý nghĩa. 

“Thật may mắn vì đã được đọc 1 cuốn sách phù hợp với mình trong thời điểm này. Khi mà mọi giá trị sống dễ dàng loay hoay và mất tập trung vào bản thân. Quá quan tâm đến cái nhìn bên ngoài. Tự vấn bản thân với những thước đo chuẩn mực của người xung quanh. Mà quên mất vốn dĩ sự tồn tại của bản thân đã là 1 điều không thể đáng quý hơn, so với những rắc rối mình tự huyễn hoặc và bóp cổ tâm trí. “Có thể họ chỉ có vài người, nhưng điều đó cũng đủ để chứng minh rằng người ta có thể lấy đi của một người mọi thứ, chỉ trừ một điều: sự tự do – sự tự do trong việc lựa chọn thái độ sống trong bất kỳ hoàn cảnh nào, và sự tự do lựa chọn hướng đi của mình.” (Đặng Thị Thảo Nguyên – Tiki, 2021)

“Trong cuộc sống đầy rẫy những biến đồng, khổ đau, việc tìm cho mình một ý nghĩa để sống thật sự là cần thiết” (Nguyễn Ngọc Tâm – Tiki, 2021)

“Sách khá hay, mình thực sự cảm thấy lấy lại đc ý chí thông qua cuốn này.” (Nguyễn Thanh Ngà – Tiki, 2021)

Xem thêm thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee
02-di-tim-le-song-min
Ảnh: Tiki.vn

3. Đi tìm lý do thức dậy mỗi sáng (Francesc Miralles, Hector Garcia)

Ý nghĩa cuộc đời mình là gì?

Phải chăng mục đích chỉ là để sống lâu hơn, hay nên tìm kiếm một mục đích lớn lao?

Tại sao có những người biết rõ điều họ muốn và sống trọn đam mê cả cuộc đời, trong khi số khác lại héo mòn trong lú lẫn?

Trong cuộc trò chuyện của chúng tôi, từ bí ẩn ikigai được nhắc đến.

Trong tiếng Nhật, Ikigai có nghĩa là “đi tìm mục đích sống của đời bạn” hoặc là “một lý do để thức dậy mỗi sáng”. Người Nhật quan niệm rằng mỗi người đều có một ikigai – mục đích sống. Và theo người dân của ngôi làng sống thọ nhất thế giới tại Nhật Bản, tìm ikigai là chìa khóa để có được cuộc sống hạnh phúc và lâu dài. Sở hữu một ikigai rõ ràng tức là mỗi sáng thức giấc, bạn có thể vùng dậy với cảm giác vui sướng, sẵn sàng sống một ngày thật năng động, hạnh phúc và đầy ý nghĩa.

Trong cuốn sách này, các tác giả đã tiến hành phỏng vấn người dân sống tại làng Ogimi, ngôi làng có tỷ lệ người thọ trên trăm tuổi cao nhất thế giới. Từ đó, hé lộ bí quyết hạnh phúc và trường thọ của họ, đồng thời đem đến cho bạn những công cụ thực tiễn để khám phá ikigai của bản thân.

Cuộc sống không phải là một vấn đề cần giải quyết. Chỉ cần nhớ rằng phải có thứ gì đó khiến bạn bận rộn làm những điều mình yêu thích trong khi có những người yêu quý bạn ở bên. Ikigai của mỗi người là khác nhau, nhưng có một điểm chung là tất cả chúng ta đều đang tìm kiếm ý nghĩa của cuộc sống. Khi dành nhiều ngày để gắn kết với thứ có ý nghĩa với bản thân, chúng ta sẽ sống hạnh phúc hơn.

Hãy tìm ra và theo đuổi ikigai của mình, để mỗi sớm thức dậy, bạn biết mình đang sống vì điều gì.

“Mùng 1 tết, lôi cuốn đang đọc dở nay ra. Đọc vèo cái hết luôn. Một cuốn sách cung cấp nhiều thông tin hữu ích. Tác giả chỉ dừng lại ở mức giới thiệu những triết lý sống , chứ chưa thực sự đào sâu. Nhưng cũng bởi vậy mà ngôn từ khá dễ hiểu không bị trúc trắc gì. Nói chung là một cuốn sách đáng đọc vì không tốn quá nhiều thời gian.” (Cương Hoàng – Goodreads)

“Tìm ra ý nghĩa của cuộc đời là chìa khoá để có một cuộc đời hạnh phúc, mặc dù làm thế nào để tìm được ý nghĩa ấy thì sách không đề cập tới, các bạn tự đi mà tìm. Mình thích ý niệm “trôi” trong ikigai, là trạng thái khi ta toàn tâm toàn ý với việc mình đang làm và mất đi cảm giác rằng thời gian đang trôi qua. Khi ta đạt được trạng thái này càng nhiều nghĩa là ta đang làm tốt hơn mỗi ngày những việc ta đang làm. Tìm được ikigai không đồng nghĩa với sống trường thọ, vì sống lâu hay không thì còn phụ thuộc vào dinh dưỡng, môi trường, y tế… nữa, nhưng cứ tìm được ý nghĩa cuộc sống và hết lòng say mê, hạnh phúc với nó, những yếu tố khác tự khắc sẽ tìm được đường.” (Mi Trang – Goodreads)

“Hay này. Ngắn gọn súc tích đơn giản nhưng đọc rất thấm. Trong đời mỗi ng, có 2 ngày quan trọng, 1 là ngày đc sinh ra, 2 là ngày biết mình đc sinh ra để làm gì. Mình thì k muốn sống trường thọ, chỉ cần sống vui vẻ là đc. Để sống vui vẻ thì vẫn áp dụng những nguyên tắc ikigai này đc. K ngừng làm việc này, sinh hoạt lành mạnh này, tập thể dục, ăn uống điều độ, không ăn quá no, sống trong hiện tại…. Nói chung là những lời khuyên k mới mẻ nhưng vẫn hữu ích ????” (Alexis – Goodreads)

Xem thêm thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee
03-di-tim-ly-do-thuc-day-moi-sang-min
Ảnh: Tiki.vn

4. Thức tỉnh mục đích sống (Eckhacrt Tolle)

Bạn có thể làm gì để thúc đẩy quá trình chuyển hóa nội tại này? Đặc điểm của nhận thức cũ đầy tính bản ngã là gì và đâu là dấu hiệu của một tâm thức mới đang trỗi dậy? Những câu hỏi này và một số câu hỏi khác sẽ được đề cập đến trong cuốn sách này. Quan trọng hơn, “Thức tỉnh mục đích sống” cũng chính là một công cụ có tính chuyển hóa xuất phát từ một nhận thức mới đang trỗi dậy. Những ý tưởng và khái niệm ở đây tuy quan trọng, nhưng đó cũng chỉ là thứ yếu. Chúng như những tấm bảng chỉ đường giúp bạn đi đến trạng thái tỉnh thức. Trong lúc đọc “Thức tỉnh mục đích sống”, một sự chuyển hóa sẽ xảy ra trong bạn. 

Mục đích chính của cuốn sách này không phải là để cung cấp thêm thông tin hay những niềm tin mù quáng cho trí năng của bạn, hay cố thuyết phục bạn về một điều gì, mà nó mang đến cho bạn một sự chuyển hóa trong nhận thức, tức là thức tỉnh bạn ra khỏi những dòng suy nghĩ miên man ở trong đầu. Nếu được như vậy thì bạn sẽ không chỉ thấy cuốn sách là “thú vị”. Vì thú vị có nghĩa là bạn còn đứng ở bên ngoài, tìm vui với những ý nghĩ, và khái niệm ở trong đầu bạn để tư duy rằng mình đồng ý hay không nên đồng ý với cuốn sách. Vì “Thức tỉnh mục đích sống” được viết cho bạn, do đó cuốn sách hoặc rất vô nghĩa đối với bạn, hoặc nó làm cho nhận thức của bạn có sự thay đổi lớn. 

Tuy nhiên cuốn sách này chỉ có thể thức tỉnh những người đã sẵn sàng để tỉnh thức. Mà không phải ai cũng sẵn sàng để tỉnh thứ

“Hoàn toàn phù hợp cho bạn nào muốn bước chân vào thế giới tâm linh. Dù rằng những kiến thức trong sách đa phần đề cập tới Ego. Cuốn sách này mình nghĩ là rất phù hợp để thay đổi nhận thức của mọi người. Nó như một cú đánh mạnh khiến mọi người bắt đầu suy nghĩ về mục đích sống bên trong, thay vì chạy theo những mục đích sống bên ngoài. Đã làm booktalk phân tích chi tiết nên viết chút chút tới đây vậy :P” (Vui Lên – Goodreads)

“Đây là một quyển sách quan trọng may mắn được đọc trong năm 2020. Đọc xong càng thấy thiền Vipassna và sống theo chánh niệm rất quan trọng cho một cuộc sống viên mãn Sách rất giúp ích cho những ai đang cảm thấy cuộc đời mình thiếu thiếu gì đó. Cảm giác thiếu này là tín hiệu cho bước đầu đi vào con đường tâm linh. Sách này là quyển hướng dẫn đi sao cho đúng. Tuy văn phong hơi dài nhưng chủ yếu là các ý được mô tả theo nhiều góc nhìn khác nhau, với ý tưởng chủ đạo (bản ngã và nhận thức) xuyên suốt 10 chương. Sách đề cập các triết lý tâm linh như Khổ đau, bản ngã, nhận thức, chánh niệm… những khái niệm này có trong đạo Phật, đạo Kitô, đã loại bỏ khía cạnh tôn giáo) nên những ai đang tu tập theo các triết lý này sẽ hiểu ở 1 tầng sâu hơn.” (Nguyen Huu Anh Vu – Goodreads)

“Một cuốn sách rất hay rất đáng đọc phù hợp với những bạn đang chơi vơi với cuộc sống và bắt đầu tìm hiểu về tâm linh. Cuốn sách giúp chúng ta ” Thức tỉnh ” đc mục đích sống chân thật của mình ở bên trong thay vì chạy theo những điều hấp dẫn ở bên ngoài. Giúp ta hiểu đc rõ cái Tôi và cơ cấu hoạt động của bản ngã thật sự to lớn của mình và hướng ta đến một cuộc sống bên trong hòa mình vào phút giây hiện tại để sống một cuộc sống an nhiên. Đi kèm với những chương là những câu nói hay của Chúa Jesus Đức Phật… Giúp ta thức tỉnh đc mục đích sống của mình. Một cuốn sách rất hay nhưng khá là khó đọc đối với ng mới bắt đầu tìm hiểu tâm linh nhưng nó là cuốn sách dễ nhất nói về tâm linh để thấu hiểu bản thân bản chất chân thật của mình . Cuốn sách đã giúp mình thay đổi nhận thức và có một nền móng tốt để đọc những sách về tâm linh về thấu hiểu bản thân bản chất chân thật của mình” (Hội Nguyễn – Goodreads)

Xem thêm thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee
04-thuc-tinh-muc-dich-song-min
Ảnh: Tiki.vn

5. Tôi là ai – và nếu vậy thì bao nhiêu (Richard David Precht)

Có rất nhiều cuốn sách về triết học, nhưng Tôi là ai – và nếu vậy thì bao nhiêu? là một sự khác biệt. Trước nay chưa từng có một ai dẫn dắt người đọc đến với những câu hỏi lớn của triết học bằng một cách am tường chuyên môn, đồng thời nhẹ nhàng tinh tế như vậy. Thông qua môn khoa học nghiên cứu não bộ, tâm lý học, lịch sử, và thậm chí văn hóa đại chúng (pop-culture), triết gia đương đại người Đức Richard David Precht đã khéo léo soi sáng những vấn đề ở tâm điểm của tồn tại con người như: Sự thật là gì? Cuộc sống có ý nghĩa gì? Tại sao tôi nên tốt? và trình bày chúng qua lối văn ngắn gọn, thông tuệ, uốn hút. Kết quả là một chuyến du hành xuyên lịch sử triết học và một dẫn nhập sáng tỏ vào những nghiên cứu hiện thời về não bộ. Tôi là ai – và nếu vậy thì bao nhiêu? đích thực là một cuốn sách xuất sắc để tiếp cận triết học. Cuốn sách như một lăng kính vạn hoa của những vấn đề triết luận, những kiến thức thú vị và hài hước, các vấn đề thuộc môn thần kinh học và sinh vật học cũng như nghiên cứu tâm lý học. 

Sách chia được chia làm ba phần: 1) Tôi có thể biết gì? – tập trung vào các mô tả não bộ, bản tính cũng như phạm vi của tri thức nhân loại, khởi đầu từ các câu hỏi được mổ xẻ bởi Kant, Descartes, Nietzsch, Freud, và các triết gia khác. 2) Tôi nên làm gì? – giải quyết các vấn đề đạo đức và luân lý, sử dụng các nghiên cứu thần kinh học và xã hội học để lý giải tại sao chúng ta có thiện cảm với người khác và buộc phải hành động có đạo đức. Các cuộc tranh luận về trợ tử, phá thai, nhân bản vô tính và những chủ đề gây tranh cãi khác. 3) Tôi có thể hy vọng gì? – xoay quanh những câu hỏi quan trọng nhất của cuộc đời: Hạnh phúc là gì và tại sao chúng ta yêu? Có Chúa không và chúng ta có thể chứng minh sự tồn tại của Chúa như thế nào? Tự do là gì? Mục đích của cuộc sống là gì?

Với chủ đích dành cho giới trẻ, cuốn sách Tôi là ai – và nếu vậy thì bao nhiêu? là chuyến khám phá hồi hộp, thông minh, hài hước và thú vị xuyên qua thế giới bộn bề kiến thức để đến với chính bản thể con người!

“Thực sự đây chính là cuốn sách đã góp phần change my life 🙂 Quyết định mua khi mình đang trên con đường tìm kiếm lại bản thân và thật tình cờ cuốn “Tôi là ai” này lại chính là người đồng hành trên suốt quãng đường đó. Nếu đọc lần thứ nhất có nhiều phần mình chưa thực sự hiểu thì sau một thời gian trải nghiệm ngoài cuộc sống , đến lần thứ hai thứ ba đọc lại mình mới bắt đầu hiểu sâu hơn (vd như ở phần “tôi nên làm gì?” hoặc phần cái Tôi , tiềm thức ,….) Lời khuyên cho các bạn muốn chinh phục được cuốn sách này theo trải nghiệm của mình là hãy KIÊN NHẪN, đây thực sự là một cuốn sách hay và tuyệt vời , giúp mở mang kiến thức trên nhiều lĩnh vực như sinh học, khoa học, tâm lí học, phân tâm học ( vô thức, tiềm thức, ý thức …) và đặc biệt giúp ta có cái nhìn tổng quan về những triết gia nổi tiếng trên thế giới. Ở phần hai và phần ba sẽ tập trung về mảng đạo đức và cuộc đời con người. Thật sự mình cảm giác mỗi lần đọc cuốn sách này là mỗi lần khám phá cũng như vỡ ra được nhiều thứ ♥️” (Do Thanh Huyen – Tiki, 2021)

“Một quyển sách tuyệt vời về chủ đề tìm hiểu ta là ai và ý nghĩa của cuộc đời này. Các quyển sách hấp dẫn viết về chủ đề này có điểm chung là lời văn hài hước. Tựa đề mang tính triết học nhưng yên tâm đi, phần triết học của nó, theo mình đánh giá chỉ đứng thứ 3 về lượng sau lĩnh vực sinh học và tâm lý học.” (Jude – Goodreads)

“Cuốn sách như một hành trình dài đi tìm cái bản ngã của bản thân. Ba câu hỏi lớn xuyên suốt cuốn sách “. Tôi có thể biết gì, tôi nên làm gì, tôi có thể hy vọng gì” được tác giả đưa ra các biện dẫn, kiến thức khoa học…để lý giải, diễn đạt rất tuyệt vời. Tuy cuốn sách khá dày, kiến thức chuyên sâu nhiều và khó khăn nhưng thành quả đạt được nếu bạn vượt qua được những điều đó là tuyệt vời” (Khoa Le Anh – Goodreads)

Xem thêm thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết về sách trên Shopee
05-toi-la-ai-va-neu-vay-thi-bao-nhieu-min
Ảnh: Tiki.vn

Ngọc Oanh

341001094_241499201737222_6975183209450634611_n

Review bộ sách DẾ CHESTER VÀ CÁC BẠN

“Thật dễ dàng để yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình quả là rất khó khăn”…

121995237_10222652364914530_3728241313764895972_n

Review David và cây vĩ cầm biết nói

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách đẹp tới tột cùng, một vẻ đẹp hồn hậu, trong veo và thanh khiết nhất. Chắc chắn David…

129862145_2714551872207772_678045430805396291_n

Review JOE SỐ DÁCH

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách để truyền cảm hứng sống: chân thành, chăm chỉ, tự do…mình tin chắc JOE SỐ DÁCH sẽ phù…