Green Library - Cùng con yêu sách

Trịnh Công Sơn là ai?

Trịnh Công Sơn (28 tháng 2 năm 1939 – 1 tháng 4 năm 2001) là một nam nhạc sĩ người Việt Nam. Ông được coi là một trong những nhạc sĩ lớn nhất của Tân nhạc và nằm trong danh sách những nghệ sĩ âm nhạc Việt Nam có lượng đĩa bán chạy nhất. Hiện nay chưa có thống kê chính xác về số tác phẩm để lại của ông (ước đoán con số không dưới 600 ca khúc).Tuy nhiên số ca khúc của ông được biết đến rộng rãi là 236 ca khúc (cả lời và nhạc). Nhạc của Trịnh Công Sơn được nhiều ca sĩ thể hiện, nhưng thành công hơn cả là Khánh ly, danh ca gắn liền tên tuổi với hàng trăm ca khúc của ông và thế hệ sau này là Hồng Nhung. Ngoài ra, ông còn được xem là một nhà thơ, một họa sĩ, một diễn viên và một ca sĩ (ông từng biểu diễn một số bài hát do chính mình sáng tác)

Báo chí về Trịnh Công Sơn

Liên hệ tác giả

Sách của Trịnh Công Sơn

  • Trịnh Công Sơn – Tôi là ai,là ai
  • Thư tình gửi một người

Review “Trịnh Công Sơn – Tôi là ai, là ai”

“Sách gồm 2 phần, “Tôi là ai” là những trang viết của chính Trịnh Công Sơn về cuộc đời, quê hương và con người xung quanh ông, từ những thứ thân thuộc nhất như bạn bè, gia đình và quê nhà cho đến những nơi xa xôi mà ông từng đặt chân đến như Montreal, Kyoto, … Những trang viết chất chứa cảm xúc về thân phận và tình yêu trong cuộc đời giúp ta hiểu thêm về “người ca thơ”- tác giả của hơn 600 bài hát vẫn còn phổ biến khắp đất nước cho đến ngày nay.
Phần 2 “Là ai” là những trang viết của bạn bè, đồng nghiệp của ông, cho ta một cái nhìn gần gũi về người nghệ sĩ tài hoa mà chúng ta hằng yêu mến”

Nguyên – Goodreads

“Bố mình là fan hâm mộ cuồng nhiệt của nhạc Trịnh. Mấy chị em mình vì vậy mà lớn lên trong bầu trời âm nhạc phiêu lãng, mộng mơ và thoáng buồn của “Còn tuổi nào cho em”, “Cát bụi”, “Dấu chân địa đàng”… Dĩ nhiên, ở cái tuổi chưa hiểu sự đời, chưa một lần đau khổ, mình nào có hiểu được cái triết lý sâu xa của nhạc Trịnh, của những nỗi buồn mang hình hài cuộc sống. Càng lớn, càng va vấp càng thấy cái nỗi bi ai đó chẳng phải chuyện gì to tát lớn lao và nỗi buồn vốn dĩ đã tồn tại từ muôn đời.

Mình rất thích phần đầu của quyển sách gồm tập hợp những bài viết ngắn của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Lối viết văn của Trịnh Công Sơn cũng mang cùng gam màu sắc với những bài hát của ông – hơi mộng, hơi mị, hơi buồn nhưng đầy chiêm nghiệm và suy tư. Dẫu vậy thì nó không mang đậm tính triết lý mà thiên về những lời tự sự mang tính cá nhân. Từng con chữ là từng lời thủ thỉ của Trịnh Công Sơn về cuộc đời, về tình yêu và về con người. Sống thật khổ nhưng vẫn phải sống, yêu thật khổ nhưng vẫn cứ phải yêu.”

Uyên – Goodreads

“Quyển sách rất ấn tượng đối với tôi. Phải nói đọc những tản văn của Trịnh Công Sơn rất buồn, nhưng rất thích vì nó mang lại rất nhiều cảm xúc. Tuy cuốn sách chỉ khoảng gần một nửa là những bài viết của Trịnh Công Sơn nhưng nó mất khá nhiều thời gian để đọc hết, vì phải đọc lại nhiều lần mới thấm được những ý nghĩa trọn vẹn. Những truyện ngắn của Trịnh cũng đơn giản lắm nhưng chất chứa bao nhiêu ý nghĩa, nhìn vào đó có thể hình dung ra được cuộc sống những ngày ấy Giữa lạc quan và bi quan, chiến thắng và chiến bại. Có lẽ cảm xúc sẽ bị vùi dập trong cuốn sách Rất hay và rất đáng đọc, mặc dù không thích phần 2 – do những người khác viết về Trịnh nhưng phần một cũng đủ để tôn vinh cuốn sách là một tuyệt tác.”

Nga Nga – Fahasha

“Ai đó đã từng nói, chữ Trịnh như căng đầy trong túi áo quả chưa bao giờ sai. Chất văn, chất nhạc của ông biến hóa khôn lường. Lúc mộc mạc, đằm thắm, lúc lãng mạn đa tình. Bản thân vốn yêu Trịnh, mình thấy cuốn sách này và những cuốn sách khác về Trịnh là một món quà cho những người yêu Trịnh, những tâm hồn nội tâm đầy ẩn trắc. Đây là cuốn sách chẳng còn gì để chê, nó vô cùng xứng đáng để đặt trên giá sách nhà bạn! Cái chất nghệ sĩ đa tình ấm như thấm nhuần, như trộn lẫn vào từng câu văn trong “Tôi là ai, là ai”. Phải nói, đây là một cuốn rất Trịnh! Người yêu Trịnh có thể hiểu về ông thêm một chút trong vô vàn trắc ẩn nội tâm của ông từ cuốn sách này.”

Nguyễn Quỳnh Nga – Fahasha

“Tôi phải nói rằng đọc tác phẩm của Trịnh Công Sơn rất buồn, nhưng tôi thích nó vì nó mang lại nhiều cảm xúc. Mặc dù cuốn sách chỉ bằng một nửa các tác phẩm của Trịnh Công Sơn, nhưng phải mất một thời gian dài để đọc tất cả, bởi vì nó phải được đọc đi đọc lại để tiếp thu đầy đủ ý nghĩa. Truyện ngắn của Trinh rất đơn giản nhưng chứa đựng nhiều ý nghĩa, nhìn vào chúng, bạn có thể tưởng tượng cuộc sống của những ngày đó Giữa sự lạc quan và bi quan, chiến thắng và thất bại. Có lẽ cảm xúc sẽ bị chôn vùi trong cuốn sách Rất hay và rất đáng đọc”

Tiểu Nguyễn – Fahasha

Xem thông tin chi tiết về sách ở Tiki hoặc Shopee

Review “Thư tình gửi một người”

“Phải mà tình yêu lúc nào cũng dịu dàng như thế, để con người chẳng còn nhân danh tình yêu mà làm tổn thương nhau.

Mình đọc Thư tình gửi một người vào những buổi tối muộn, lúc mà mọi vật đã chìm vào giấc đêm ấy, để ngâm nga cao giọng âm vang đằm thắm qua những bức thư mà có lẽ chỉ những kẻ yêu nhau hay những kẻ luôn đặt tình yêu lên trên một cái bệ cao vời, vượt qua chuẩn mực của cái đẹp mới có thể cảm được hết tuyển tập thư này. Chẳng biết sao nữa, nhưng mình luôn có cảm giác tình yêu vừa trong trẻo, vừa cuồng nhiệt nhưng vẫn rất chạm ngõ vu vơ xuân thì của Trịnh Công Sơn dành cho nàng Hoa Mặt Trời như liều thuốc chữa lành những vết thương rỉ máu do nỗi cô đơn mang lại. Điều đó ban đầu làm mình nghĩ ngợi khá nhiều, mình không biết vậy nếu Trịnh không cô đơn, liệu ông có ôm lấy tình yêu này vào lòng và siết chặt đến như vậy, liệu ông có ghen tuông nhiều và có đau đớn nhiều những nỗi sầu tình ngơ ngẩn đến như thế hay không.

Nhưng dù sao thì, Trịnh cũng đã cô đơn và có lẽ người dấu yêu của ông cũng cô đơn giữa tuổi trẻ muôn ngả đường. Vậy nên họ cứ yêu nhau nồng nàn, thế thôi.”

Hoang Ngoc – Goodreads

“Thứ nhất, mình chưa đọc xong đâu, nhưng vẫn phải rate 5 sao đã.
Thứ hai, lí do chưa đọc xong: không muốn đọc xong, không muốn nuốt trôi tất cả những ngôn từ đẹp đẽ đó, mà thực ra có muốn cũng cảm thấy ngột ngạt, khó thở, vì những lời văn trong đây không phải để ta ngấu nghiến nó từ trang này đến trang khác từ ngày này sang tháng khác. Nếu bạn đọc một mạch cả cuốn sách mình nghĩ bạn sẽ bị ngộ độc tình yêu, thứ hai là bị ngộ độc ngôn từ. Vậy nên mình đọc cuốn này mà không dùng bookmark, vô tình giở ra bức thư nào sẽ đọc bức thư đó, có bức đã lặp đi lặp lại mấy lần, có vậy thôi mà cũng nhiễm ngọt ngào mất rồi đấy.
Thêm một điều nữa, dù có đọc bao cuốn sách kinh điển, nổi tiếng của nước ngoài dù bản dịch hay bản gốc thì cái cảm xúc được chạm vào những ngôn từ đẹp đó của tiếng mẹ đẻ đó cũng thực sự khác biệt. Tôi không biết các nhà văn lớn trên thế giới sử dụng ngôn từ như thế nào, kì thực là vì không phải ngôn ngữ của mình, nên nó có xuất sắc đến đâu, cũng chỉ cảm nhận được một nửa. Cuốn Thư tình gửi một người của Trịnh Công Sơn cho mình cái cảm giác ấy, cái cảm giác được thấy thế nào là một ngôn ngữ không còn là một ngôn ngữ nữa. Thui mình viết đến đây thôi, khi nào yêu vào mình sẽ viết tiếp nữa”

Ngọc Lương – Goodreads

“Mất hết vài tháng để đọc hết những bức thư tình trong quyển sách dày này… Lâu là thế vì không thể nào đọc và cảm nhận hết được cảm xúc của người viết trong một lúc được, nó cần chút thời gian để thẩm thấu, để ngẫm… để chiêm nghiệm và mơ mộng!

Văn trong thơ của Trịnh gửi cho “nàng thơ” một thời của ông – Dao Ánh, đậm chất trữ tình và thơ mộng. Có thể sách này sẽ không hấp dẫn những bạn thích sự mạnh mẽ hay quá thực tế, nhưng mình thích cái sự lãng đãng mơ mộng trong đó và vote hẳn 5*… Có chăng chỉ là vài đoạn miêu tả khung cảnh lạnh lẽo, tĩnh mịch tại Blao… những cành hoa dại ven đường… những câu chuyện nhỏ tủn mủn… những suy tư – băn khoăn khi yêu của một con người đầy nhạy cảm, song nó lại mang đến sức hút không ngờ!

Để đọc được quyển sách này, mình nghĩ cần có sự bao dung và cởi mở trong cách nghĩ, không phán xét, không chê trách… Chỉ cần như một người thứ ba lặng thầm theo dõi từng cánh thư trao đi từ người thanh niên đa cảm Trịnh Công Sơn ấy, ngắm những bức vẽ tourne-sol của anh, hay ngẫm những quan niệm về cuộc sống, về tình yêu, về thân phận cuộc đời, về sách vở và cả sự ghen tuông nữa… những đêm thao thức với khói thuốc, rượu nồng và những người bạn… Những tưởng tượng đó sẽ thấp thoáng trong tâm trí người đọc một khi đã trải qua hơn nửa chuyến hành trình của những lá thư ấy!

Và có cả những nỗi buồn không kết thúc trong những lá thư, dù nội dung là gì thì nó cũng ẩn chứa ít nhiều những cái gợn buồn và mong manh trong từng câu chữ… như chính cái kết mở cho mốt tình ấy! Quan trọng không phải là kết thúc mà là mình đã sống trọn với nó như thế nào… Là khi dù có về già, có tình cờ gặp thì nhìn nhau là thấy hiểu người kia đang nghĩ gì, là không cần nói nhiều cũng hiểu có người đang hướng về mình, nghĩ về mình trên đoạn đường đời…

Sẽ giữ lại quyển sách này và đôi khi mở ra những trang bâng quơ và đọc… Để lòng mình bớt thêm chai đá, để nuôi chút mơ mộng còn sót lại, để niềm tin về một tình yêu trọn vẹn sẽ tìm lại!

Cám ơn Trịnh về những ca khúc của anh, cũng như về cả những bức thư tình đầy ẩn ức ấy!”

Phong lan Bui – Goodreads

Xem thông tin chi tiết về sách ở Tiki hoặc Shopee

Diệu Huyền 

 

341001094_241499201737222_6975183209450634611_n

Review bộ sách DẾ CHESTER VÀ CÁC BẠN

“Thật dễ dàng để yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình quả là rất khó khăn”…

121995237_10222652364914530_3728241313764895972_n

Review David và cây vĩ cầm biết nói

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách đẹp tới tột cùng, một vẻ đẹp hồn hậu, trong veo và thanh khiết nhất. Chắc chắn David…

129862145_2714551872207772_678045430805396291_n

Review JOE SỐ DÁCH

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách để truyền cảm hứng sống: chân thành, chăm chỉ, tự do…mình tin chắc JOE SỐ DÁCH sẽ phù…